รู้หรือไม่ว่าเมื่อ 3 – 4 ปีมานี้กระแสการดีท๊อก (Detox) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งในชายและหญิง และตั้งแต่ในอดีตจนมาถึง ณ ปัจจุบันการดีท๊อกได้มีการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนมาถึงการใช้อาหารในการดีท๊อก และใครหลาย ๆ คนที่ยังไม่เคยรู้เรื่องดีท๊อกมาก่อนก็อาจจะตั้งคำถามว่า ทำไปทำไม เพื่ออะไร ? วันนี้จะได้รู้กันครับ

แล้วทำไมต้องดีท๊อก ?

ร่างกายของมนุษย์เรามีโครงสร้างและหลักการทำงานที่เหมือนกับเครื่องจักรเครื่องหนึ่ง ที่สักวันมันต้องมีวันที่เครื่องจักรเหล่านั้นต้องได้เวลาที่จะล้างให้สะอาดเสียที เปรียบเสมือนกับร่างกายของเราที่ต้องได้รับของสกปรกโดยไม่ยกเว้นว่าสิ่งนั้นจะเป็นอะไร เริ่มตั้งแต่อาหารที่เรารับประทานไปจนถึงมลพิษทางอากาศที่เข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายของเราและก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ นานา ตามมานั่นเอง การดีท๊อกก็เปรียบเสมือนการเข้าไปทำความสะอาดสิ่งเหล่านั้นให้หมดไปจากร่างกาย เปรียบเสมือนกับเครื่องจักรที่ถูกชะล้างคราบน้ำมันและให้เดินเครื่องใหม่อีกครั้งนั่นเอง

คนประเภทไหนที่ต้องได้รับการดีท๊อกมากที่สุด

คนประเภทไหนนะหรือ ? คนที่สมควรจะได้รับการดีท๊อกอย่างเร่งด่วนที่สุดคือ คนที่ต้องทำงานอย่างหนักและไม่มีเวลาหาสิ่งดี ๆ เข้าร่างกายบ้างเลย และในแต่ละวันต้องเจออะไรต่าง ๆ มากมายทั้งมลพิษทางอากาศที่ออกมาจากยานพาหนะ มากมายในช่วงเช้า เที่ยงและเย็น หรือคนที่มีร่างกายอ่อนล้าอยู่ตลอดเวลา เหนื่อยและเพลีย เพราะการดีท๊อกเปรียบเสมือนการทำให้ร่างกายกลับมามีความสดชื่นอีกครั้ง และสามารถทำงานได้ตามเดิม

อย่างไรก็ตามบุคคลที่ไม่สมควรที่จะทำการดีท๊อกนั้นคือผู้ที่ประสบปัญหาความผิดปรกติทางด้านการรับประทานอาหารหรือผู้ที่เป็นโรคไต หรือโรคเบาหวาน เป็นต้น

เราจะทำดีท๊อกได้อย่างไรบ้าง ?

การดีท๊อกนั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธีตามแต่เราจะถนัดและเหมาะกับสูตรไหนมากที่สุด แต่วันนี้ผมขอนำเสนอ 2 สูตรที่สามารถทำการดีท๊อกได้ดีพอสมควร

เริ่มที่สูตรแรก เราเรียกว่า “สูตรน้ำมะนาว”

การดีท๊อกสูตรน้ำมะนาวเป็นการดีท๊อกที่ง่ายมาก ๆ เหมาะสมกับผู้เริ่มต้น โดยวิธีการนั้นเพียงแค่นำน้ำมะนาว เมเปิลไซรับ และพริกคาเยน มาผสมเป็นน้ำเข้าด้วยกัน และดื่มทั้งวันแทนอาหารชนิด ๆ อื่น เพราะมันจะทำหน้าที่ขับของเสียที่อยู่ในร่างกายทั้งในกระเพาะ และลำไส้

สูตรที่ 2 ชื่อว่า “สูตรอาหารสดใหม่”

การรับประทานอาหารที่สดใหม่เป็นประจำทุกวันจะทำให้ร่างกายของเราสามารถดีท๊อกได้ไปในตัว กล่าวคือการรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงนั่นเอง เช่น การรับประทานอาหารจำพวกผักและผลไม้ ทั้งวัน เป็นต้น

Comments are closed.