เท่าที่รู้เกี่ยวกับกีฬายูโด

กีฬายูโด

ที่เขียนกีฬาชนิดนี้ขึ้นมานั้นเป็นเพราะว่าเมื่อมีโอกาสได้เข้าไปอ่านเรื่องราวของนักรบญี่ปุ่นในสมัยก่อนนั้น ต้องยอมรับในความสามารถ ความซื่อสัตย์ ความอดทนและอีกหลายๆเรื่องในตัวของนักรบญี่ปุ่นที่พวกเขามีอยู่ในตัวเองเป็นอย่างมาก ว่ากันว่าพวกเขายอมตายดีกว่าที่ต้องพ่ายแพ้หรือทำให้ศัตรูได้ล่วงรู้ความลับของประเทศตนหรือว่าสำนักของตนถ้าถามว่าเกี่ยวข้องกับกีฬายูโดอย่างไร

 

ยูโด

ในสมัยก่อนนั้นประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นประเทศที่ทำสงครามบ่อยมาก แต่ถ้าถามถึงเกี่ยวกับเรื่อง gclub ฉันไม่สามารถตอบได้เลยว่าสมัยก่อนนี้ประเทศญี่ปุ่นเค้าเล่นกันรึเปล่า ประวัติที่ดังที่สุดก็เห็นมีแต่เรื่องยูโดเท่านั้น ดังนั้นในแต่ละที่จึงฝึกฝนนักรบของตนให้เก่งในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น ฟันดาบ ยิงธนู ขี่ม้า รวมทั้งยูโดด้วย

 

ยูโด

เป็นกีฬาหรือศิลปะการต่อสู้ที่สู้เพื่อให้คู่ต่อสู้ยอมแพ้ แต่ถ้าไม่ยอมแพ้ก็ไม่ได้ทำให้ถึงตาย เพียงแค่พิการเท่านั้นเอง และเป็นการต่อสู้ที่ร่างกายปะทะร่างกาย ไม่มีอาวุธในการต่อสู้ใดๆทั้งสิ้น แต่จะเป็นไปในเรื่องของการหักข้อมือ หักกระดูกซะมากกว่า (ก็ถือว่าน่ากลัวมากเลยทีเดียว) ซึ่งในการฝึกนั้น นักรบหรือผู้ที่ฝึกต้องมีสมาธิเป็นอย่างมาก ต้องระวังและคำนึงถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น และการต่อสู้ด้วยยูโดนั้น ไม่มีความเมตตาปราณีใดๆทั้งสิ้นนะ ทุกคนสามารถฆ่าและทำร้ายให้อีกคนบาดเจ็บปางตายได้เลยทีเดียว

 

จากที่อ่านและศึกษามา ฉันมองว่ากีฬาชนิดนี้น่ากลัวพอสมควร และโอกาสที่เราจะได้รับบาดเจ็บจากการปะทะหรือต่อสู้กับอีกฝั่งนั้น ก็มีมากเช่นกัน ดังนั้นถ้าสนใจที่จะเล่นยูโดก็คงต้องฝึกจิตใจ ฝึกสมาธิให้มีความฉลาด ว่องไว มีไหวพริบ สติปัญญาที่เฉียบแหลม และมองขาดว่าคู่ต่อสู้จะมาแบบไหน อย่างไร เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง

 

รวมทั้งในการฝึกหรือการเล่นกับเพื่อนนั้น เราควรเล่นแบบมีสติ ไม่แรงจนเกินไป ระมัดระวังที่จะทำให้คู่ซ้อมหรือว่าเพื่อนของเรานั้นได้รับบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมกีฬาชนิดนี้ด้วย เพราะถ้าหากพลาดพลั้งเกิดเรื่องที่ทำให้เพื่อนต้องบาดเจ็บหรือว่าเป็นอันตรายจากการเล่นหรือฝึกซ้อม ก็อาจทำให้เพื่อนพลาดโอกาสดีๆที่จะได้ไปแข่งขันก็เป็นได้

 

ขอขอบคุณ บทความดีๆจาก gclub

สมัครสมาชิก ร่วมสนุกกับเวป GCLUB ของเราง่ายๆเพียง 4 ขั้นตอนเท่านั้น

โทรมาที่เบอร์

096-01611-12

096-01611-13

096-01611-14

096-01611-15

เจ้าหน้าที่ GCLUB จะแจ้ง USERNAME และ PASSWORD สำหรับร่วมสนุกได้ทันที

หรืออีกหนึ่งวิธีคือ แอดไลน์ Line : g_club