โรคเบาจืด

โรคเบาจืด รักษาไม่หาย กินยาตลอดชีวิต

“โรคเบาจืด” คุณเคยได้ยินชื่อโรคนี้หรือไม่?

โรคเบาจืด บางคนอาจจะเคยหรือไม่เคย เพราะส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินแต่โรคเบาหวานกันแน่ๆ เอาล่ะถ้าอย่างนั้นเรามาทำความรู้จักกับ โรคเบาจืด เลยดีกว่า โรคนี้เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่ก็ยังถือว่าเป็นโรคที่พบได้น้อยมากอยู่ ซึ่งเราจะพบคนเป็นโรคเบาจืดนี้ได้ 3-4 คน จากคนทั้งหมด 1 แสนคน แต่ทุกคนควรทราบเอาไว้ว่า โรคเบาจืด นั้นไม่มีการรักษาที่ทำให้หายขาดได้ถาวร ผู้ป่วยที่เป็นนี้จะต้องทำการรักษาด้วยการทานยาเพื่อประคับประคองชีวิตไปเท่านั้น และจะต้องทานยาไปตลอดชีวิต อาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้สังเกตได้จากการปัสสาวะบ่อยครั้งละมากๆ สังเกตที่ปัสสาวะจะไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ผู้ป่วยจะมีความรู้กระหายน้ำ อยากทานน้ำบ่อยๆ ถ้าหากว่าทานน้ำไม่ทันหรือไม่เพียงที่จะไปทดแทนในส่วนที่เสียไปนั้น จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำขั้นรุนแรง มีอาการรู้สึกซึม ไม่รู้สึกตัว จนช็อก

หรือหมดสติลงได้ นั้นเป็นเพราะว่าร่างกายของผู้ที่ป่วยที่เป็นโรคเบาจืดนั้นไม่สามารถรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายเอาไว้ได้ และนอกจากนี้ที่ควรสังเกตคือ อาการปวดตามร่างกายโดยเฉพาะบริเวณเอว ท้องน้อย สืบเนื่องมาจากการคั่งของปัสสาวะที่เกิดขึ้นบริเวณท่อไต กรวยไต กระเพาะปัสสาวะ จึงส่งผลกระทบให้อวัยวะดังที่กล่าวไปมีลักษณะที่โตขึ้น สาเหตุหลักสำคัญของการเป็นโรคเบาจืดนี้คือ ร่างกายไม่สามารถที่จะหลั่งฮอร์โมนออกมาได้ อย่างเช่น ผู้ป่วยที่เคยได้รับการผ่าตัดบริเวณใกล้ต่อมใต้สมอง

จะมีอาการแทรกซ้อนตามมาทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาจืด และอีกสาเหตุคือ ไตผิดปกติตั้งแต่กำเนิด ซึ่งในตอนแรกเกิดของเด็กจะไม่มีอาการที่แสดงให้เห็นว่าเป็นโรคเบาจืด แต่จะเริ่มแสดงอาการเมื่อตอนอายุประมาณ 1-3 ขวบ หรือพบในบางรายที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้นแล้ว อยากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าโรคนี้ไม่มีวิธีการรักษาทางการแพทย์ให้หายขาดได้ แต่จะต้องทานยาเท่านั้น และการรับมือดูแลตัวเองสำหรับคนเป็นโรคนี้คือ ควรที่จะดื่มน้ำให้เพียงพอ ยิ่งได้ถ้าได้ไปอยู่ในที่ที่มีสภาพอาการร้อนมากๆ

จะยิ่งทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากเป็นปกติ เพราะฉะนั้นแล้วจะต้องพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอที่จะสามารถทดแทนน้ำที่สูญเสียออกไปได้ น้ำที่ควรดื่มต้องเป็นน้ำเปล่า การทานอาหารควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติเค็มจัดและเกลือที่โซเดียมสูง และโรคนี้จะต้องทานยาอย่างสม่ำเสมอห้ามหยุดยา ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โรคนี้มักจะเกิดขึ้นกับเด็ก แต่ในวัยผู้ใหญ่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ หากสงสัยหรือมีอาการเข้าข่ายให้รีบไปตรวจเพื่อวินิจฉัย เนื่องจากภาวะเบาจืดนั้นอาจจะเป็นอาการของโรคทางสมอง โรคเลือด หรือความผิดปกติในร่างกายตั้งแต่กำเนิดบางอย่างได้

 

ขอบคุณเรื่องราวโดย  วิธีเล่นบาคาร่าให้รวย