อย่าสั่งน้ำมูกเวลาเป็นหวัด

อย่าสั่งน้ำมูกเวลาเป็นหวัด

 “หวัด” อาการที่หลายๆคนไม่อยากเป็น แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

อย่าสั่งน้ำมูกเวลาเป็นหวัด หากว่าในหนึ่งปีเราทุกคนจะต้องเป็นหวัดอย่างน้อยหนึ่งครั้ง หรือบางคนก็อาจจะเป็นบ่อยกว่านั้น โดยทั่วไปโรคของอาการนี้มักจะไม่ได้รุนแรงอะไร ซึ่งอาการที่พบทั่วไปคือ เป็นหวัดแล้วมีอาการคัดจมูก มีการจาม มีน้ำมูกลักษณะใสไหล อาการคอแห้ง หรือเจ็บคอเล็กน้อย มีอาการไอแห้งๆหรือไอแบบมีเสมหะเล็กน้อย

แต่ถึงอย่างไรหวัดก็ถือว่าเป็นโรคที่สามารถติดต่อกันได้ง่าย “ไข้หวัด” หรือ “โรคหวัด” นั้นเป็นโรคที่ติดเชื้อไวรัสผ่านทางเดินหายใจส่วนต้นที่กระทบต่อจมูกและคอ ซึ่งอาการต่างๆที่เกิดขึ้นมักจะหายไปได้เองภายใน 7 วัน แล้วเหตุใดจึงต้องห้ามสั่งน้ำมูกเวลาเป็นหวัด

 เหตุผลที่เราไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆในขณะที่เรากำลังเป็นหวัดเพราะอะไร

ในหน้าของคนเรานั้นมีท่อลมหนึ่งที่เชื่อมต่อกับโพรงจมูก หู และปากอยู่ ที่มีชื่อเรียกกันว่าท่อลมยูสเตเชี่ยล โดยที่ท่อลมนี้มีหน้าที่คือเอาไว้ระบายความดัน อย่างเช่นในตอนที่เรากำลังขับรถขึ้นไปบนภูเขา หรือตอนที่เราดำน้ำ หูของเราจะมีอาการอื้อเพราะเกิดแรงดันขึ้น แต่พอเรามีการกลืนน้ำลายลงไปก็จะหายนั่นเอง

แต่เมื่อเวลาที่เราสั่งน้ำมูกแรงดันที่เกิดขึ้นก็จะไม่ได้ไปลงที่รูจมูกด้านนอกของเราที่เดียว แต่มันจะย้อนกลับเข้าสู่ท่อลมแล้วตีขึ้นหูไปด้วย และเมื่อท่อลมนั้นบวมจากแรงดันที่เราได้มีการสั่งน้ำมูก ก็จะส่งผลให้เกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ เกิดการปรับความดันไม่ได้ และหูรู้สึกมีอาการอื้ออยู่ตลอดเวลา เป็นสาเหตุให้มีคนสงสัยขึ้นมาว่าทำถึงมีอาการหูอื้อ และวิงเวียนเกิดขึ้นได้ในขณะนั้น

ซึ่งถ้าหากมีการสั่งน้ำมูกที่แรงจนเกินไปก็จะยิ่งอันตรายถึงขึ้นที่ว่าทำให้เยื่อแก้วหูฉีกได้เลย บางคนถึงกับมีอาการหูดับหลังจากการสั่งน้ำมูกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วถ้าหากเรายังอยากจะมีหูที่เป็นปกติ และได้ยินเสียงอย่างปกติอยู่นั้นเวลาเป็นหวัดมีน้ำมูก ก็ควรที่จะพยายามหลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูก แต่ถ้าหากเป็นหวัดคัดจมูกแล้วรู้สึกว่าหายใจไม่ออกจริงๆ ก็อย่าลืมไปว่าเราสามารถที่จะกินยาแก้แพ้ลดน้ำมูกได้

ซึ่งอันนี้ก็ต้องได้รับคำปรึกษาจากเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้วย

         มาถึงตอนนี้ทุกอาจจะกำลังสงสัยกันว่าถึงขึ้นต้องห้ามสั่งน้ำมูกกันเลยหรือ ที่ต้องเลือกใช้คำว่า “อย่า” นั้นเป็นเพราะว่าอยากจะให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความเสี่ยงและอันตรายที่จะเกิดขึ้นเมื่อเรามีการสั่งน้ำมูกนั่นเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกคนก็ยังสามารถที่สั่งน้ำมูกได้เหมือนเดิม เพียงแต่ว่าอย่าสั่งน้ำมูกในแบบที่แรงจนเกินไป

เพราะปัจจัยหนึ่งเลยก็คือเวลาที่ทุกคนสั่งน้ำมูกเรื่องความแรงของแต่ละคนมีระดับที่ไม่เท่ากัน บางคนอาจจะคิดว่าที่ตัวเองเคยสั่งก็ไม่ได้แรงอยู่แล้ว

ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรที่สามารถวัดได้เลยว่าระดับความแรง ความเบาของแต่ละคนมากขนาดไหน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีกว่าถ้าหากเราใช้คำว่า “อย่า” เพื่อเป็นการเตือนให้ทุกคนไดตระหนักถึงผลเสียร้ายๆที่จะเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง

 

สนับสนุนโดย แทงบอลออนไลน์ ฝากขั้นต่ำ 100