ริมฝีปากแห้ง

ริมฝีปากนั้นแห้งส่อให้เกิดเป็นโรคอะไรบ้าง 

ริมฝีปากแห้ง เมื่อเรานั้นรู้สึกว่าริมฝีปากนั้นแห้งเริ่มที่จะเป็นขุยซึ่งเป็นอาการของคนที่ปากนั้นแห้งนั้นส่อให้เรานั้นเกิดโรคตามมาได้ดังนั้นเราควรที่จะดูแลริมฝีปากของเรานั้นอย่างดีที่สุดนะค่ะเพื่อที่จะไม่ให้เป็นโรค

  1. การที่เรานั้นขาดน้ำเป็นเรื่องแรกและต้นๆเลยที่ทีทำให้ริมฝีปากของเรานั้นแห้งแตก แต่ว่าการที่เรานั้นขาดน้ำก็ส่อให้เรานั้นเป็นโรคได้เช่นเดียวกันอย่างอาการท้องเสียนั้นก็เกิดจากที่เรานั้นเสียน้ำมากเกินไปเพราะว่าการที่เสียน้ำนั้นก็อาจจะทำให้ริมฝีปากของเราแห้งแตกได้ อีกอย่างก็มีอากรเหนื่อยง่าย  ผิวแห้งง่าย ปวดหัวเป็นต้นเกิดจากการที่เราขาดน้ำ 
  2. โรคภูมิแพ้ บางครั้งเรานั้นก็ไม่รู้ตัวว่าเรานั้นเป็นโรคภูมิแพ้เพราะว่าเรานั้นสังเกตตัวเองของอาการแพ้นั้นได้อย่าง เช่น  หากปากแห้ง หรือว่าแตก  ลอก  ไม่ยอมหายก็อาจจะมาจากที่เรานั้นแพ้ลิปสติก หรือว่าแพ้เครื่องสำอาง  หรือว่าจะแพ้โฟร์มล้างหน้า หรือว่าเครื่องสำอางที่เราใช้อยู่เป็นประจำ และนอกจากเครื่องสำอางนั้นแล้วยังมีอาหารที่ทำให้เรานั้นแพ้ได้อีกด้วยอย่างการที่เรานั้นกินอาหารทะเลอาการที่เรานั้นแพ้ก็อาจจะทำให้ริมฝีปากนั้นแห้งและแตกได้ 
  3. โรคเบาหวาน  อาการของโรคเบาหวานนั้นก็ทำให้เรานั้นต้องฉี่บ่อยเข้าห้องน้ำบ่อยเพราะว่าการที่เรานั้นเบาหวานนั้นจะส่งผลให้ร่างกายนั้นผลิตน้ำลายออกมาไม่เพียงพอจึงส่งให้ร่างกายของเราขาดความชุ่มชื้น จึงเป็นสาเหตุให้ปากนั้นแห้ง  คอแห้ง และก็ผิวแห้งแตกง่าย 

วิธีแก้ปากแห้งนั้นให้หายขาด  

อาการของคนที่ปากแห้งนั้นเราสามารถที่จะรักษาให้หายด้วยการที่ทำพฤติกรรมเหล่านี้เพราะว่าอาจจะทำให้ปากเรานั้นแห้งมาเกินไป  

  • อันดับแรกนั้นเราก็ควรที่จะดื่มน้ำนั้นให้มากๆๆ อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้วต่อวันหรือว่าประมาณน้ำขวดใหญ่
  • ควรที่จะล้าปากทุกครั้งที่เรานั้นรับประทานอาหารแม้กระทั่งที่เรากินผลไม้เพราะว่าการที่เรากินผลไม้เพราะผลไม้บางอย่างนั้นอาจลดความชุ่มชื้นของริมฝีปากนั้นได้ 
  • พยายามเลี่ยงการที่เราเลียปากนั้นบ่อยเพราะว่าการที่เราเลียริมฝีปากบ่อยนั้นทำให้ริมฝีปากนั้นแห้งแตก 
  • เปลี่ยนจากการที่เราทาลิปสติกสีนั้นมาใช้เป็นปิโตเลี่ยมเจลที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติซึ่งทาริมฝีปากนั้นบ่อยๆ
  • หลีกเลี่ยงการที่ใช้ยาสีฟันที่มีฟองนั้นมากหรือว่าน้ำยาบ้วนปากแบบที่เผ็ดแสบปาก
  • ให้เรานั้นอมน้ำแข็งหรือว่าลูกอมที่ไม่มีรสชาติที่หวานเพื่อที่จะกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ในกรณีที่เรานั้นรู้สึกว่าน้ำลายเรานั้นน้อย
  • ลดเลี่ยงการสูบบุหรี่ อาหารที่มีรสชาติเค็ม  เผ็ดอย่างมากซึ่งมีฤทธิ์ขับน้ำออกจากร่างกาย

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   SaGaming สมัครขั้นต่ำเท่าไหร่