โรคระบาดมือเท้า

โรคระบาดมือเท้าตอนนี้ระบาดหนัก

โรคมือเท้าปากเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่งซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส

โรคระบาดมือเท้า เด็กที่เป็นโรคมือเท้าปาก ส่วนใหญ่เริ่มจากการมีไข้สูงๆต่ำๆและก็เป็นแผลในช่องปาก  หรือร้อนในและก็ให้สังเกตมีผื่นหรือตุ่มขึ้นที่มือและฝ่าเท้า ส่วนใหญ่แผลในปากนั้นเราเห็นเป็นแผลในช่องปาก หรือเพดานอ่อนหรือบางคนก็เป็นที่กระพุงแก้มหรือที่ลิ้น

ส่วนบางคนนั้นอาจจะเป็นเยอะจะลามออกมาที่ริมฝีปากก็เป็นกันได้   ส่วนผื่นที่มือนั้นจะเป็นตุ่มแดงๆน้ำใสบริเวณฝ่ามือและง่ามนิ้วมือและนิ้วเท้า และบางคนเป็นอาจจะเป็นเยอะมากจึงทำให้เจ็บปากกินข้าวไม่ได้ มือเท้าแดง แล้วถ้ามีอาการออ่นเพียรนั้นเราควรรีบพามาหาหมอเพื่อที่จะรักษาจนกว่าอาการนั้นจะดีขึ้น แล้วคุณหมอนั้นจะให้กลับบ้าน  

ส่วนใหญ่นั้นจะหายภายใน 5-7 วัน แต่ว่าเราก็ต้องดูอาการว่ามีภาวะแทรกซ้อนไหม แต่ถ้ามีนั้นอาการที่แทรกซ้อนที่รุนแรงมากที่สุดคือก้านสมองอักเสบ แต่ซึ่งจะพบได้น้อยมากว่าจะเป็นอาการนี้แทรกซ้อนด้วย ส่วนคุณพ่อคุณแม่นั้นทีมีลูกน้อยนั้นก็ต้องดูอาการว่าอาการของของเด็กนั้นมีอาการหายใจหอบรุนแรงไหม  มีอาการชักแกรงของร่างกายไหม ถ้ามีควรที่จะไปหาหมอ  

 

ในขณะที่แพร่เชื้อนั้นก็จะมีอาการมาทางอุจจาระกับทางน้ำลาย 

ถึงแม้ว่าเรานั้นจะหายหรือออกจากโรงบาลแล้วแต่เราก็สามารถที่จะแพร่เชื้อได้เหมือนกันเพราะว่ายังมีเชื้ออยู่ เชื้อที่แพร่ได้ดีคือ  ตอนที่เรารู้ตัวว่าเป็นในช่วง 7วันนั้นจะเป็นอะไรที่แพร่เชื้อได้ดีมาก

 

วิธีป้องกันรักษานั้น ก็รักษาตามอาการที่เป็นถ้าเป็นไข้

ก็ให้ยากินยาลดไข้  หรือว่าถ้ามีอาการคันเราก็ให้ยาแก้คัน หรือทายาแก้คัน แต่เดียวนี้นั้นมียาฉีดวัคซีน ป้องกันมือเท้าปากเปื่อยโดยเฉพาะ  

ถ้าจะให้ดีที่สุดเราควรดูแลสุขอันนามัย เพื่อไม่ให้ไปแพร่เชื่อกับคนอื่น อย่างเช่น ถ้าเรานั้นเป็นนักเรียนเราควรที่หยุดเรียนเพื่อที่เรานั้น ไม่ไปแพร่เชื้อ  ในการที่เรานั้นป้องกันคือ เวลาที่เรานั้นรับประทานอาหารเราควรที่จะล้างมือก่อนทานอาหารบ่อยๆ ล้างสบู่ และเวลาที่เรานั้นเข้าห้องน้ำเราก็ควรที่ล้างมือให้สะอาด 

เพื่อสุขอันนามัยของตัวเอง แต่ถ้าลูกเรานั้นเด็กเราก็ควรฝึกและสอนเขาให้รู้จักความสะอาด เพื่อที่เรานั้นจะไม่แพร่เชื้อให้กับคนอื่น แต่ถ้าจะให้ดีเราควรที่จะหยุดดูแลตัวเองให้หายดีก่อนที่เรานั้นจะไปโรงเรียน