การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

 

 

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง อาหารคลีน 

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หลายๆคนยังไม่เข้าใจว่าอาหารคลีนคืออะไร ส่วนใหญ่แล้วจะคิดว่าอาหารคลีนคือ อาหารที่มีแต่ผัก อาหารไม่มีรสชาติเลย ทำให้หลายคนๆคิดว่ามันไม่น่าทาน และนั้นก็เป็นความคิดที่ผิด

เพราะอาหารคลีน คือ อาหารที่ลดกระบวนการการปรุงแต่งในการผลิตให้น้อยที่สุดเท่านั้น ส่วนรสชาติยังสามารถคงความอร่อยไว้ได้ แต่อาจจะต้องลดปริมาณลงเพื่อไม่ให้รสจัดจนเกินไป อาหารคลีนมักจะคัดเลือกสารอาหารที่มีประโยชน์ที่ร่างกายต้องการ คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน สำหรับผู้ที่ต้องการทานอาหารคลีน ควรเลือกแหล่งอาหารจากคำแนะนำดังนี้

โปรตีน จาก ไข่ ไก่ ปลา งดโปรตีนที่ทำจากอาหารแปรรูป อย่างเช่น ไส้กรอก ลูกชิ้น แหนม และในการปรุงแต่งควรงดใช้วิธีการทอดด้วยน้ำที่มาก เปลี่ยนเป็นการต้ม นึ่ง หรือหากมีความจำเป็นต้องทอด ใช้กระทะเทฟลอนและใส่น้ำมันแต่น้อยพอดี

คาร์โบไฮเดรต ควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรเบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีท น้ำตาลที่มีแคลอรี่ต่ำอย่าง น้ำตาลหญ้าหวาน หรือเลือกทานน้ำตาลจากการทานผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงๆแทน เช่น แอปเปิ้ล เบอร์รี่ตระกูลต่างๆ

ไขมัน บางคนกลัวไขมันจนเกินไป แต่ไขมันเป็นที่สิ่งที่ร่างกายต้องการ เพียงแต่ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป แหล่งไขมันที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย คือ ไขมันที่มาจากปลาทะเลน้ำลึก หรือ ไขมันที่ใช้ปรุงแต่งอาหารอย่าง น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว แต่ถึงยังไงก็ควรบริโภคแต่น้อย

อีกหนึ่งสำคัญที่ผู้เลือกการทานอาหารคลีนต้องรู้คือ การงดของหวาน ขนมขบเคี้ยว ที่มีคาร์โบไฮเดรตและโซเดียมสูง

หากต้องการอาหารทานเล่นระหว่างวัน แนะนำให้ทานถั่ว เมล็ดพืช ที่ไม่โรยเกลือ หรือการทานผักผลไม้ ควรงดหลีกเลี่ยงการทานผลไม้อบแห้ง ผลไม้ดอง ควรทานผักและผลไม้สด หรือผ่านวิธีการปรุงแต่งให้น้อยที่สุด

ประโยชน์ของการทานอาหารคลีน ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบ นั้นคือ ทำให้หุ่นฟิต มีรูปร่างที่ดีขึ้น เพราะอาหารคลีนคือ อาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี ช่วยลดไขมันส่วนเกินในร่างกายตามแขนและขา

ยังช่วยเรื่องการลดริ้วรอยให้ดูชะลอวัย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในเรื่องระบบการขับถ่าย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ที่ทำให้ผิวสวยใสขึ้น และการรับประทานอาหารคลีนนั้น ยังเป็นอาหารที่สามารถต้านมะเร็ง ที่ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มกากใยอาหาร ที่สามารถทำให้ลดสารการเกิดมะเร็งต่างๆ โดยเฉพาะลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งลำไส้

สุดท้ายนี้ การทานอาหารคลีนหรืออาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนักที่ดี

ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นอาหารที่มีราคาแพง เพียงให้คำนึงถึงความสด สะอาด และคุณค่าจากสารอาหารที่จะได้รับเข้าสู่ร่างกายในแต่ละวันโดยผ่านวิธีการปรุงแต่งอาหารให้น้อยที่สุด อาหารคลีนไม่มีสูตรเฉพาะ เราสามารถเลือกอาหารที่ชอบมาทานได้หมด และหากทำทานเองจะดีมาก เพราะสามารถกำหนดการปรุงได้เองอีกด้วย