L&Mหนึ่งในยี่ห้อบุหรี่

L&M หนึ่งในยี่ห้อบุหรี่สุดดัง

L&Mหนึ่งในยี่ห้อบุหรี่ สุดยอดบุหรี่ยี่ห้อดัง ที่เรียกได้ว่ามายึดครองประเทศเราอย่างแท้จริง จริงอยู่ที่อย่างแบรนด์ดังอย่าง มาโบโล่ ก็เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดการตีตลาดทั้งโลกเลยก็ว่าได้ แต่ L&M นั้นเป็นบุหรี่ที่ตีตลาดไทยได้เหนือกว่าตรงที่เป็นเพียงตลาดล่างและตลาดกลาง คนละตลาดกับมาโบโล่อย่างไม่ต้องสงสัย แต่ที่น่าตกใจ คือมันเป็นแบรนด์ภายใต้แบรนด์ใหญ่เดียวกัน

 

ฮ่าๆ แล้วที่ทำให้มันประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่แค่ได้ชื่อว่าเป็นบุหรี่นอกหรอกนะ มันมีอยู่หลายปัจจัยที่ แบรนด์ดังของไทยอย่าง กรองทิพย์และสายฝน ไม่ยอมทำ นั้นก็คือการปรับเปลี่ยนรสและความแรงให้เป็นไปตามยุคสมัยนั้นเอง แบรนด์ไทยเรามักจะยึดติดกับความเป็นตัวเองสูง ซึ่งในสมัยนั้นเป็นการดีที่มันแรงและราคาถูกถึงแม้รสชาติจะไม่ค่อยดีก็เถอะ

แต่สมัยนี้มันไม่ได้ต้องการดูดบุหรี่เพื่อความแรงขนาดนั้นอีกแล้ว ถึงมีก็ต้องบอกว่าเป็นตลาดเล็กๆ ที่มีแต่พวกต้องเดินทางไกลเท่านั้น ในการที่ไม่ปรับตัวนี้ทำให้ยุคสมัยดันให้ตกถังไป ก็เท่านั้นเอง

ยุคนี้เป็นยุคที่คนดูบุหรี่เอาเท่ซะเยอะกว่า การดูบุหรี่ต้องการความสุทรีย์มากขึ้น ไม่ใช่เอาแต่ความแรงแต่รสชาติไม่ได้ L&M นั้นเป็นบุหรี่นอกที่มีคุณสมบัตินั้นอยู่ นั้นก็คือการที่เป็นบุหรี่ที่อ่อนลงหน่อย แต่ดูดได้รสชาติและความที่ดียิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น มันเข้าไทยมาด้วยราคาที่มากกว่าบุหรี่ล่างอยู่ไม่กี่บาทเท่านั้นเอง

ทำให้บุหรี่ยี่ห้อนี้คนทั่วทั้งประเทศย้ายมาดูดกันหมดเลย ในเรื่องของแบบและรสต่างๆนั้น ก็มีออกมาเอาใจนักสูบจนตอนนี้ก็มีถึงห้าสีด้วยกันแล้ว ออริจินัลอย่างสีแดง ก็ดูดได้นุ่มนวลดี สีเขียวก็เป็นแบบเย็น ซึ่งตัวนี้ผมยังรู้สึกว่าทำได้ไม่ดี ความเย็นมันน้อยเกินไปหน่อย แล้วก็มีสีฟ้าที่เย็นแต่ลดความเข้มข้นของนิโคตินลง ทำให้ดูดได้ง่าย อันนี้ผมก็ไม่ถนัดนะ

มันอ่อนไป แล้วก็ยังมีสีเขียวอ่อนที่เหมือนมาปรับสำหรับคนที่ไม่ชอบสีเขียวธรรมดา ให้มีความเย็นมากขึ้นหร่อย แล้วก็เขียวอมฟ้า อันนี้ก็มาสายโหดเลย เรียกว่าดูดแล้วเย็นมากที่สุดแล้วของแบรนด์นี้ ซึ่งตัวแบรนด์นี้เองก็ยังไม่มีการทำแบบมีเม็ดบีบขึ้นมา เพราะว่าเป็นการเปลื่องต้นทุนแล้วทำให้ต้องขายแพงเพื่อไปแข่งกับแบรนด์อื่นที่อยู่ตลาดบน

แต่ตอนนี้นั้นแบรนด์นี้ได้ถูกนิยมน้อยลง เพราะว่าเกิดเหตุการณ์การปรับราคาครั้งยิ่งใหญ่ทำให้บุหรี่แบรนด์นี้แพงขึ้นเยอะ แล้วก็เพราะมีบุหรี่ตลาดล่างที่ทำได้ดีเช่นกันและถูกกว่าโผล่ขึ้นมาอีกด้วย