แผลร้อนในในช่องปาก

แผลร้อนในในช่องปาก

แผลร้อนในในช่องปาก เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีอาการมีแผลในปากซึ่งเรารู้กันดีว่าหากในปากเราเป็นแผลนั่นคือเราเกิดอาการร้อนในซึ่งสำหรับปัญหาแผลในปากนี้ไม่ได้สร้างอันตรายอะไรเพียงแต่เราจะรู้สึกเจ็บและทรมานเวลาต้องกินอาหารเข้าไปยิงจะเป็นอาหารรสเผ็ดจะยิ่งทำให้เราแสบร้อนมากหลายคนคงเป็นบ่อยแต่อาจจะไม่ทราบสาเหตุว่าเราเป็นร้อนในได้ยังไง วันนี้เราจะมาหาสาเหตุของการเป็นร้อนในมาให้ทราบกัน

        ซึ่งส่วนใหญ่ของคนที่เป็นร้อนในจะมีสาเหตุมาจากความเครียดความพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงการที่เราดื่มน้ำน้อยเกินไปหรืออาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในร่างกายเกี่ยวกับพวกฮอร์โมนต่างๆซึ่งแผลร้อนในนี้เราจะเป็นในช่องปากอาจจะเป็นที่เหงือก ลิ้น   กระพุ้งแก้ม หรือแม้แต่เพดานปาก ก็สามารถมีแผลร้อนในได้ การร้อนในไม่ใช่เรื่องที่อันตรายแต่ก็ควรจะรีบรักษาเรามาดูวิธีที่จะช่วยให้แผลร้อนในของเราหายเร็วๆเร็วๆว่ามีอะไรบ้าง

  1. ทุกครั้งที่เรากินอาหารเสร็จเราควรจะต้องบ้วนปากด้วยน้ำ เกลือหรือหากเป็นไปได้บ้วนปากทุก 2 ชั่วโมงได้จะยิ่งดี
  2. ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
  3. ควรเลือกซื้อแปรงสีฟันที่ที่ขนไม่แข็งจนเกิน ไป  เลือกที่มีความอ่อนนุ่ม เพื่อป้องกันขนแปรงไปถูกแผลและเหงือกในขณะที่เราแปรงฟัน
  4. กินอาหารที่รสไม่จัดและควรเป็นอาหารที่เคี้ยวง่ายย่อยง่าย
  5. ไม่ควรทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่เย็นจัดหรือร้อนจัดจนเกินไป
  6. เราควรจะต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอโดยปกติแล้วต้องนอนอย่างน้อยหกถึง 8 ชั่วโมงต่อวัน
  7. ดื่มน้ำให้มากๆเพราะโดยปรกติร่างกายของคนเราจะต้องการน้ำวันละหกถึงแปดแก้วต่อวันซึ่งถ้าหากเรากินน้ำน้อยจะสังเกตได้ว่าปัสสาวะที่ออกมาจะเป็นสีเหลืองเข้มดังนั้นเราจึงควรกินน้ำจนกว่าปัสสาวะจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน
  8. พยายามไม่เครียดควรหากิจกรรมที่สนุกสนุกทำเพื่อลดความเครียดให้กับตัวเอง
  9. งดเครื่องดื่มที่เป็นแอลกอฮอล์ เพราะมันจะเข้าไปทำการกัดแผลในปากทำให้เราเจ็บ
  10. หากทำทุกวิธีทางที่แจ้งมาแล้วอาการแผลในปากยังไม่ดี ขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์ให้แพทย์เป็นผู้ทำการรักษาเพราะแพทย์จะมียาสำหรับการรักษาโดยเฉพาะซึ่งในปัจจุบันเราสามารถหาซื้อยานี้ได้จากร้านขายยาทั่วไปโดยบอกกับทางเภสัชกรว่าขอยาแก้ร้อนในจะเป็นยาเอาไว้สำหรับทาตรงแผลใช้เพียงแค่สองถึงสามแผลก็จะหาย