มะเร็งตับอ่อน

มะเร็งตับอ่อนรู้ไว้ก่อนสาย

       มะเร็งตับอ่อน ในปัจจุบันเราได้พบหรือได้ยินข่าวเกี่ยวกับผู้คนมากมายที่มีอาการป่วยหรือเป็นโรคต่างๆ หนึ่งในโรคที่เชื่อว่าหลายๆคนก็คงเคยได้ยินชื่อมาเหมือนกันนั่นก็คือโรคมะเร็งตับอ่อน แน่นอนว่าเราเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องราวของโรคมะเร็งต่างๆ เคยได้ทราบถึงอาการที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งแต่ละรูปแบบ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องที่เกี่ยวกับสาเหตุหรือต้นตอของการก่อเกิดขึ้นเป็นมะเร็งตับอ่อนในร่างกายว่าอาการหรือโรคนี้สามารถที่จะเกิดขึ้นได้อย่างไร

       หลายๆคนคงอาจจะได้ยินหรือได้ดูข่าวเกี่ยวกับเรื่องผู้ป่วยมะเร็งตับอ่อนกันมาบ้าง โดยมีหลายรายที่ได้เสียชีวิตลงไปด้วยอาการจากโรคมะเร็งชนิดนี้ ซึ่งจากข้อมูลส่วนมากแล้วผู้ป่วยนั้นมักจะเสียชีวิตลงจากอาการในระยะลุกลามของมะเร็งตับอ่อนนี้ เป็นสาเหตุให้หลายๆคนเองเริ่มมีความกังวลและเกิดความสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของโรคมะเร็งตับอ่อนกันมากขึ้นด้วยนั่นเอง ก่อนอื่นเราคงต้องมาทำความรู้จักกับตับอ่อนกันก่อนว่าตับอ่อนของเรานั้นมีหน้าที่การทำงานอย่างไรในร่างกายของมนุษย์เรา

โดยที่ตับอ่อนนั้นจะอยู่ในบริเวณส่วนด้านบนของช่องท้องเรา ซึ่งอยู่บริเวณหลังกระเพาะและจะอยู่ติดกันกับลำไส้นั่นเอง และตับอ่อนนั้นจะมีหน้าที่สำคัญเป็นหลักคือการผลิตน้ำย่อยออกมาเพื่อใช้ในการย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้แล้วตับอ่อนยังมีหน้าที่ในการสร้างหรือผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่าอินซูลินออกมาด้วย สำหรับฮอร์โมนอินซูลินที่ตับอ่อนผลิตออกมานั้นก็มีหน้าที่ด้วยเช่นกันคือฮอร์โมนชนิดนี้จะทำหน้าที่ในการไปลดระดับน้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือดของเรานั่นเอง

ในส่วนของมะเร็งตับอ่อนที่หลายคนรู้สึกเป็นกังวลกันอยู่นั้นจะเป็นก้อนมะเร็งที่มีการเกิดอยู่ในส่วนของเนื้อเยื่อในตับอ่อนอีกที ซึ่งตามที่เราได้กล่าวไปให้ทราบกันในข้างต้นว่าตับอ่อนนั้นมีหน้าที่ที่สำคัญมากๆในการที่จะต้องทำการผลิตน้ำย่อยและฮอร์โมนที่แน่นอนว่ามีความจำเป็นอย่างมากที่ร่างกายนั้นต้องการจะนำเอาฮอร์โมนอินซูลินและฮอร์โมนกลูคากอนนี้ไปใช้ประโยชน์ต่อกับระบบการทำงานอื่นๆในร่างกาย สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งตับอ่อนนั้นในระยะแรกในการตรวจอาจจะยังไม่ได้มีการพบ หรือสังเกตเห็นถึงอาการที่เป็นความผิดปกติของร่างกายหรืออวัยวะแต่อย่างใด

แต่ในระยะเวลาหนึ่งที่มะเร็งนั้นได้เกิดการลุกลามขึ้นร่างกายจะแสดงออกให้เห็นถึงอาการที่ผิดปกติไปได้อย่างชัดเจนโดยอาการที่พบเห็นหรือสังเกตได้นั้นส่วนมากแล้วผู้ป่วยจะมีอาการที่ปวดท้องรุนแรง พบว่าน้ำหนักตัวนั้นมีการลดลงไปอย่างผิดปกติ หรือในผู้ป่วยบางคนก็จะพบได้ว่ามีอาการดีซ่านร่วมด้วยนั่นเอง 

         สำหรับแนวทางในการป้องกันการเกิดมะเร็งตับอ่อนนั้นยังไม่ได้มีข้อมูลที่ระบุได้อย่างชัดเจนว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดได้ แต่เราสามารถที่จะระมัดระวังไว้ก่อนได้ โดยหลักการในการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งตับอ่อนได้นั่นก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่อย่างหนัก

และการดื่มสุราอย่างต่อเนื่องซึ่งสำหรับในเรื่องนี่ถ้าสามารถที่จะทำการงดและเลิกได้จะถือว่าดีมากๆเพราะไม่เพียงแต่เป็นต้นตอของการเกิดโรคมะเร็งตับอ่อนเพียงอย่างเดียวแต่ยังมีโรคอื่นๆอีกมากที่สามารถเกิดได้จากพฤติกรรมเหล่านี้ อย่างไรก็ตามการที่เรารู้จักที่จะตระหนักได้ก่อนที่จะสายไปนั่นเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะหากเกิดขึ้นแล้วอาจจะต้องมาเสียใจทีหลังก็เป็นได้

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  Gclub ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ