สภาพผิวแย่เพราะนอนดึก

สภาพผิวแย่เพราะนอนดึก

สภาพผิวแย่เพราะนอนดึก การนอนนี่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว เพราะเปรียบเสมือนศูนย์ซ่อมแซมร่างกายของเราทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนนั้นมีผลกระทบเรื่องของสุขภาพร่างกายไม่พอ ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพจิตใจอีกด้วย หลายๆ คนมักจะเน้นการเสริมสร้างสุขภาพแข็งแรงไปในเรื่องของการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย แต่ละเลยการนอนไป และมองว่าแค่การทานอาหารดีๆ มีประโยชน์ กับออกกำลังกายก็คงจะเพียงต่อการเสริมสร้างให้สุขภาพแข็งแรง ต้องบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิดเอามากๆ

กลไกของร่างกายนั้นถูกตั้งค่าทำงานไว้อย่างเรียบร้อยแล้วว่าเวลาไหนคือเวลาที่ร่างกายจะต้องพัก อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า การนอน ก็เปรียบเสมือนศูนย์ซ่อมแซม นั้นคือเรื่องจริง เพราะว่าเวลาเรานอนร่างกายจะหลั่งสารฮอร์โมนบางชนิดออกมา และจะทำการซ่อมแซมอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ถูกใช้งานในแต่ละวัน ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อเราจะต้องแข็งแรงเพื่อใช้ในการออกกำลังกาย ร่างกายก็จะนำสารอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปส่งไปเลี้ยงยังส่วนต่างๆ

นอกเหนือจากนั้นโดยเฉพาะสาวๆ หรือใครที่กำลังดูแลสุขภาพของผิวอยู่ด้วย อยากจะบอกว่าการนอนก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการเสริมสร้างการบำรุงผิวด้วยเช่นกัน หลายคนอาจจะไม่ทันสังเกต หรือไม่คาดคิดว่าการนอนจะส่งผลต่อผิว บอกแล้วนะว่า การนอน มีผลกระทบทั้งร่างกาย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการนอนที่กระทบกับผิวพรรณทั่วเรือนร่าง ซึ่งในช่วงที่คุณเริ่มนอนดึกแรกๆ นั้นตัวคุณเองอาจจะไม่ได้ทันคิดและเห็นว่ามันเป็นอะไร แต่เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มนอนดึกติดต่อกันมากกว่า 2-3 สัปดาห์นั้นหมายความว่าคุณเป็นคนที่เสพติดการนอนเรื้อรัง

การนอนดึกโดยไม่มีความจำเป็นนี้จะส่งผลเสียให้คุณอย่างมากเช่น การเล่นเกมจนดึก ดูละครหรือซีรีส์จนดึก เล่นโทรศัพท์จนดึก เป็นต้น ซึ่งผลเสียที่จะตามมาคือ ใต้ตาของคุณจะดำคล้ำเหมือนกับหมีแพนด้า ทำให้หน้าดูโทรมเพิ่มมากขึ้นว่าเดิม แต่งหน้าไม่ขึ้นและลำบาก สิวขึ้นง่าย

ไม่ต้องรอสิวฮอร์โมนหรอก แค่คุณนอนดึกสิวก็สามารถขึ้นได้ทันทีในเช้าวันรุ่งขึ้น ผิวแห้ง ลอก หมองคล้ำ ไม่มีความยืดหยุ่น เป็นเพราะการนอนดึกร่างกายจึงไม่สามารถผลิตคอลลาเจนขึ้นมาเสริมสร้าง และบำรุงผิวได้มาก แถมซ้ำระบบการทำงานการผลิตคอลลาเจนของร่างกายจะมีประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง ยิ่งในกลุ่มคนอายุน้อย หรือมีอายุไม่เกิน 24 ปี

ที่ระบบการทำงานคอลลาเจนทำงานเป็นปกติได้ แต่ถ้าหากนอนดึกจะทำให้ระบบการผลิตคอลลาเจนของร่างกายนั้นหายไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะโดยปกติแล้วระบบการผลิตของคอลลาเจนของร่างกายนั้นจะเริ่มทำงานได้ช้าลงเมื่ออายุ 25 ปี เห็นหรือยังว่าการนอนนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากแค่ไหน ทั้งนี้ไม่ใช่แค่ทำลายสุขภาพผิวเท่านั้น ยังทำลายสภาพจิตใจของคุณได้อีกด้วย